Hướng dẫn các cách làm mứt Tết đơn giản tại nhà ngon, dễ làm

cách làm mứt tết

Tết đến, không thể nào thiếu những món mứt dẻo thơm, ngọt ngào trên bàn trà. Thay vì mua ngoài không đảm bảo chất lượng, bạn có thể tự tay làm các loại mứt tại nhà. Cách làm mứt Tết không hề khó, tham khảo ngay cách làm các món mứt cho ngày Tết cực đơn giản dưới đây của Quà Tặng Lễ Tết nhé!

Cách làm mứt Tết bằng mít

>>>Tham khảo thêm:

Chuẩn bị nguyên liệu mứt mít: 

  • Múi mít bỏ hạt: 400g
  • Đường: 150g
  • Nước cốt chanh: 1/2 quả
Hướng dẫn cách làm mứt Tết bằng mít
Hướng dẫn cách làm mứt Tết bằng mít

Hướng dẫn cách làm mứt Tết bằng mít: 

  • Bước 1: Múi mít đã làm sạch cắt miếng dày vừa ăn. 
  • Bước 2: Ướp đường, nước cốt canh cho mít với khoảng 1 tiếng, để đường ngấm và tan đều. 
  • Bước 3: Sên mít trên lửa nhỏ, cho đến khi đường khô và áo đều múi mít. 
  • Bước 4: Mít sau khi sên, xếp lên vỉ và phơi nắng khoảng một tiếng là có thể bỏ vào hũ để bảo quản. 

Cách làm mứt dừa ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu mứt dừa:

  • Cơm dừa bào sợi: 500g
  • Muối: 5g
  • Đường: 200g
  • Vani: 1 ống
Hướng dẫn cách làm mứt Tết dừa đơn giản
Hướng dẫn cách làm mứt Tết dừa đơn giản

Hướng dẫn cách làm mứt Tết dừa đơn giản: 

  • Bước 1: Dừa đã bào mỏng chần sơ qua với nước sôi cùng 5g muối. Sau đó vớt dừa ra nước lạnh ngâm khoảng 3 – 4 tiếng. 
  • Bước 2: Ướp dừa với 200g đường, để đường ngấm đều vào dừa khoảng 1 ngày. 
  • Bước 3: Sên dừa ở lửa nhỏ, đảo đều tay. Trong quá trình sên, cho ống vani nào để tạo mùi thơm. 
  • Bước 4: Khi thấy đường khô, áo đều dừa là đã hoàn tất cách làm mứt Tết đơn giản tại nhà. Bạn có thể cho mứt dừa vào keo bảo quản hoặc sử dụng ngay đều được. 

Cách làm mứt khoai môn

Chuẩn bị nguyên liệu mứt khoai môn:

  • Khoai môn: 500g
  • Dầu ăn: 100ml
  • Nước lọc: 30ml
  • Đường: 100g
Hướng dẫn cách làm mứt Tết khoai môn
Hướng dẫn cách làm mứt Tết khoai môn

Hướng dẫn cách làm mứt Tết khoai môn:

  • Bước 1: Khoai môn sau khi mua về, gọt vỏ rửa sạch với nước. Sau đó, thái thành thừng thanh dài vừa ăn. 
  • Bước 2: Cho phần khoai môn đã thái lên bếp, chiên với lửa vừa khoảng 5 – 7 phút. Khi nhận thấy khoai chín vàng đều thì vớt ra cho ráo dầu. 
  • Bước 3: Cho đường cùng 30ml nước lọc lên chảo đun nóng. Khi thấy đường tan hết thì cho khoai môn vào sên nhẹ tay khoảng 3 – 4 phút. 
  • Bước 4: Sên đến khi nước đường cạn hết, áo đều bên ngoài thanh khoai môn thì tắt bếp, để nguội và thưởng thức thành quả mứt khoai môn thôi. 

Cách làm mứt Tết xoài

Chuẩn bị nguyên liệu mứt xoài:

  • Xoài chín vừa: 4 trái
  • Vôi tôi: 1 muỗng cà phê: 
  • Đường: 400g
Hướng dẫn cách làm mứt Tết xoài khô tại nhà
Hướng dẫn cách làm mứt Tết xoài khô tại nhà

Hướng dẫn cách làm mứt Tết xoài khô tại nhà:

  • Bước 1: Xoài gọt vỏ, bổ đôi để loại vỏ hạt. Phần thịt xoài ngâm với tô nước lạnh pha muối khoảng 30 phút. 
  • Bước 2: Xoài cắt thành các miếng vừa ăn, ngâm tiếp khoảng 2 – 3 tiếng với nước vôi trong (phần nước trên sau khi vôi lắng xuống đáy). Sau đó, vớt xoài ra rửa sạch lại với nước lạnh và để rảo. 
  • Bước 3: Ướp 400g đường vào xoài khoảng 2 – 3 tiếng đến khi đường tan đều. 
  • Bước 4: Sên xoài với lửa vừa trong khoảng 40 – 50 phút đến khi nước đường chuyển màu cánh gián, xoài mềm, dẻo thì tắt bếp. 
  • Bước 5: Xếp xoài lên khay và hong khô với nắng gắt khoảng 3 – 4 giờ. Sau đó, áo một lớp đường bên ngoài nữa là đã hoàn thành món mứt xoài khô dẻo thơm cho ngày Tết. 

Cách làm mứt gừng ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu mứt gừng:

  • Gừng: 200g
  • Đường: 200g
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
Hướng dẫn cách làm mứt Tết gừng cay
Hướng dẫn cách làm mứt Tết gừng cay

Hướng dẫn cách làm mứt Tết gừng cay:

  • Bước 1: Gừng gọt sạch vỏ và thái miếng mỏng ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút để tránh gừng bị đen. 
  • Bước 2: Luộc gừng với một ít muối khoảng 2 phút. Sau đó vớt gừng ra và xả lại với nước lạnh.
  • Bước 3: Luộc gừng tiếp trong khoảng 1 phút và xả lại với nước lạnh để giảm độ cay. 
  • Bước 4: Cho gừng vào tô ướp cùng 200g đường trong khoảng 1 tiếng để đường ngấm đều. 
  • Bước 5: Sên gừng ở lửa nhỏ cho đến khi nước đường sệt lại và kết thành tinh thể trắng thì tắt bếp. 

Cách làm mứt khoai lang

Chuẩn bị nguyên liệu mứt khoai lang: 

  • Khoai lang: 1 kg
  • Đường: 500g
  • Nước cốt chanh: 1/2 trái
  • Vani: 1 ống
Hướng dẫn cách làm mứt Tết khoai lang dẻo
Hướng dẫn cách làm mứt Tết khoai lang dẻo

Hướng dẫn cách làm mứt Tết khoai lang dẻo thơm: 

  • Bước 1: Khoai lang mua về gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng, độ dày khoảng ½ đốt ngón tay.
  • Bước 2: Ngâm khoai lang đã thái với nước vo gạo trong 4 tiếng để giúp khoai cứng hơn, sau đó vớt ra để ráo. 
  • Bước 3: Chuẩn bị nồi nước cùng 1/2 nước cốt chanh để luộc khoai, nước sôi cho khoai vào luộc khoảng 5 – 7 phút với lửa vừa. Sau đó, vớt khoai ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo. 
  • Bước 4: Cho 500g đường vào khoai, ướp trong thời gian từ 4 – 5 tiếng để đường thấm đều khoai. 
  • Bước 5: Cho khoai lên chảo, sên đều với lửa vừa đến khi nước đường cạn hết. Trong thời gian sên, nên cho thêm ống vani vào để mứt khoai thành phẩm thơm ngon hơn.
  • Bước 6: Cuối cùng, sắp khoai lên khay và phơi với nắng to khoảng 1 – 2 tiếng là hoàn thành cách làm mứt Tết đơn giản tại nhà. 

Làm mứt cà rốt ngày Tết

Chuẩn bị nguyên liệu mứt cà rốt:

  •  Cà rốt: 1 kg
  •  Đường: 500g
  •  Giấm ăn: 70ml
  •  Muối: 5g
  •  Vani: 1 ống
Hướng dẫn cách làm mứt Tết đỏ từ cà rốt
Hướng dẫn cách làm mứt Tết đỏ từ cà rốt

Hướng dẫn cách làm mứt Tết đỏ từ cà rốt:

  • Bước 1: Cà rốt mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch và thái sợi. 
  • Bước 2: Cho cà rốt vào 1 thau và thêm vào 500g đường, trộn đều và ngâm khoảng 30 – 45 phút để đường thấm đều. 
  • Bước 3: Sên mứt cà rốt với lửa vừa đến khi đường áo đều bên ngoài thì cho vani vào, đảo nhẹ thêm vài lần rồi tắt bếp. Như vậy, bạn đã có ngay thành phẩm món mứt cà rốt đỏ âu, đẹp mắt cho ngày Tết. 

Làm mứt Tết củ năng

Chuẩn bị nguyên liệu mứt củ năng:

  •  Củ năng: 500g
  •  Đường trắng: 500g
  •  Vôi ăn trầu: 1 muỗng canh
  •  Vani: 2 ống
Hướng dẫn cách làm mứt Tết củ năng giòn, ngọt
Hướng dẫn cách làm mứt Tết củ năng giòn, ngọt

Hướng dẫn cách làm mứt Tết củ năng giòn, ngọt: 

  • Bước 1: Củ năng gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu hoặc miếng mỏng tùy vào sở thích của bạn. 
  • Bước 2: Ngâm củ năng với nước vôi trong khoảng 2 tiếng. Sau đó rửa sạch lại với 4 – 5 lần nước rồi để ráo.
  • Bước 3: Chần sơ củ năng qua nước sôi cùng ít muối (lặp lại 2 lần). 
  • Bước 4: Cho 500g đường vào củ năng, ướp qua đêm. 
  • Bước 5: Sên mứt củ năng với lửa vừa, khi thấy nước đường cạn bớt thì giảm lửa. Tiếp tục sên đến khi nước đường khô lại hoàn toàn thì cho vani vào, đảo đều rồi tắt bếp là đã hoàn thành món mứt giòn ngon hấp dẫn. 

Cách làm mứt Tết củ sen

Chuẩn bị nguyên liệu mứt củ sen:

  • Củ sen: 1 kg
  • Đường trắng: 500g
  • Muối: 2 thìa
  • Vani: 1 ống
Hướng dẫn cách làm mứt Tết củ sen lạ miệng
Hướng dẫn cách làm mứt Tết củ sen lạ miệng

Hướng dẫn cách làm mứt Tết củ sen lạ miệng: 

  • Bước 1: Củ sen gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng mỏng khoảng 1cm rồi cho vào ngâm với nước đá để tránh thâm. 
  • Bước 2: Luộc củ sen cùng ít muối trong 5 phút, vớt ra và để ráo. 
  • Bước 3: Trộn củ sen cùng 500g đường, ngâm khoảng 2 – 3 tiếng cho đường ngấm đều. 
  • Bước 4: Bắt chảo, cho củ sen và nước đường vào sên với lửa vừa. Sau khi thấy nước cạnh bớt thì hạn lửa sên đến khi đường kết tinh và bám đều vào lát sen thì cho vani vào, đảo đều tay rồi tắt bếp. 

Cách làm mứt cóc Tết

Chuẩn bị nguyên liệu mứt cóc:

  • Cóc non: 2 kg
  • Đường cát: 1.5 kg
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Ớt xay: 1 muỗng cà phê
Hướng dẫn cách làm mứt Tết cóc dẻo cay
Hướng dẫn cách làm mứt Tết cóc dẻo cay

Hướng dẫn cách làm mứt Tết cóc dẻo cay: 

  • Bước 1: Cóc non rửa sạch, gọt vỏ cho vào túi và cho vào trong ngăn đá qua đêm để cóc đông lại. 
  • Bước 2: Rã đông cóc trong 1 – 2 tiếng, đến khi cóc mềm thì vắt bớt nước ra để giảm độ chua.
  • Bước 3: Cho 1,5kg đường vào ướp cóc, để ngâm qua đêm. Sau đó vớt riêng cóc và nước ra chuẩn bị sên. 
  • Bước 4: Cho phần nước đường lên bếp, đun sôi khoảng 20 phút sao đó cho cóc vào sên đều tay đến khi cóc chín mềm đỏ âu, lớp đường sệt lại và chuyển màu cánh gián là đạt. 

Cách làm mứt bí đao thơm ngọt

Chuẩn bị nguyên liệu mứt bí đao:

  •  Bí đao già: 500g
  •  Đường trắng: 300g
  •  Nước vo gạo: 1.5 lít
  •  Muối: 1 muỗng cà phê
  •  Chanh: 1/2 quả
  •  Vani: 1 ống
Hướng dẫn cách làm mứt Tết bí đao đơn giản
Hướng dẫn cách làm mứt Tết bí đao đơn giản

Hướng dẫn cách làm mứt Tết bí đao đơn giản:

  • Bước 1: Bí đao gọt bỏ vỏ xanh và phần ruột mềm bên trong. Sau đó, thái bí đao thành các lát dài khoảng 2 đốt ngón tay, dày khoảng 1cm. 
  • Bước 2: Cho bí đao vào thau nước vo gạo đã pha một 1 muống ngâm khoảng 6 tiếng. Khi ngâm, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc đậy kín. 
  • Bước 3: Sau đó, cho bí đao vào đun sôi với 600ml nước và nước cốt chanh trong 3 phút. Sau đó, vớt bí đao ra thao nước đá để bí đao nguội lại rồi rửa lại một lần với nước sạch. 
  • Bước 4: Cho 300g đường vào thau cùng bí đao, ướp khoảng 6 – 12 giờ để bí đao ngấm ngọt. 
  • Bước 5: Cho phần nước đường lên đun sôi trước, rồi mới cho bí đao vào sên với lửa vừa. Đảo đều tay, đến khi đường khô lại tạo thành một lớp trắng bên ngoài thì cho vani vào đảo đều và tắt bếp. 
  • Bước 6: Để bảo quản mứt bí đao lâu hơn, sau khi sên xong bạn nên cho bí ra khay và phơi với nắng gắt khoảng 1 – 2 tiếng trước khi cho vào hũ bảo quản. 

Cách làm mứt tắc vàng

Chuẩn bị nguyên liệu mứt tắc:

  •  Tắc vàng: 500gr
  •  Gừng thái sợi: 1 nhánh
  •  Mè trắng rang: 1 ít
  •  Đường trắng: 250g
  •  Muối: 1 ít
Hướng dẫn cách làm mứt Tết tắc vàng chua ngọt
Hướng dẫn cách làm mứt Tết tắc vàng chua ngọt

Hướng dẫn cách làm mứt Tết tắc vàng chua ngọt: 

  • Bước 1: Tắt mùa về rửa qua với nước muối loãng, cắt vỏ cành. Cắt 8 đường xung quanh trái tắc đối xứng nhau để tạo hình cánh hoa. Dùng tay ấn dẹp quả tắc để loại bỏ nước và hạt. (Giữ lại phần nước cốt tắc)
  • Bước 2: Cho một muỗng canh muối vào 500ml nước, hòa tan và ngâm tắc trong 2 tiếng. Sau đó rửa sạch dùng tay vắt tắc thêm lần nữa để tắc thật ráo nước. 
  • Bước 3: Trụng tắt với nước sôi trong 2 phút rồi cho vào tô nước lạnh. 
  • Bước 4: Cho tắc vào thao cùng 250g đường, 2 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều. Tiếp tục cho gừng thái sợi vào và đem đi phơi nắng khoảng 1 tiếng cho đường tan. 
  • Bước 5: Sên tắc với lửa nhỏ, không cần đảo nhiều chỉ nên lật mặt tắt khi nước sôi. 
  • Bước 6: Khi thấy nước đường gần khô, vớt tắt ra và tiếp tục sên nước đường đến khi phần nước đường chuyển dần sang màu cánh gián. Cho tắc vào lại và đảo nhẹ tay cho nước đường thấm đều rồi tắt bếp. 
  • Bước 7: Cho tắc ra đĩa và rải mè trắng lên, sau đó phơi khô dưới nắng gắt khoảng 2 ngày. Như vậy bạn đã có ngay mẻ mứt tắc chua ngọt cho ngày Tết rồi đấy. 

Cách làm mứt đu đủ sấy

Chuẩn bị nguyên liệu mứt đu đủ:

  • Đu đủ vừa chín tới: 1kg
  • Đường: 300g
  • Nước cốt chanh: 1/2 quả
  • Vani: 1 ống
  • Muối: 1 ít
Hướng dẫn cách làm mứt Tết đu đủ sấy dẻo
Hướng dẫn cách làm mứt Tết đu đủ sấy dẻo

Hướng dẫn cách làm mứt Tết đu đủ sấy dẻo ngon: 

  • Bước 1: Đu đủ mua về gọt vỏ vỏ và hột, rửa sạch lại với nước muỗi pha loãng. Cắt đu đủ thành các miếng dày 1 – 1,5 cm. 
  • Bước 2: Cho đu đủ vào thau cùng muối, đường, nước cốt chanh rồi trộn đều, ngâm khoảng 15 – 20 cho đu đủ ngấm đường. 
  • Bước 3: Sên đu đủ với lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút, đảo nhẹ tay để tránh nát đu đủ. Sên đến khi thấy nước đường sệt lại thì tắt bếp để nguội. 
  • Bước 4: Cho đu đủ ra khay, xếp đều nhau và phơi với nắng gắt 1 ngày để đu đủ khô đều là hoàn tất món mứt Tết đầu năm rồi đấy. 

Cách làm mứt Tết cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu mứt cà chua:

  •  Cà chua bi: 1 kg
  •  Đường trắng: 400g
  •  Vôi: 30g 
Hướng dẫn cách làm mứt cà chua bi đẹp mắt
Hướng dẫn cách làm mứt cà chua bi đẹp mắt

Hướng dẫn cách làm mứt cà chua bi đẹp mắt:

  • Bước 1: Hòa vôi vào nước, đợi vôi lắng lại thì lấy phần nước trong ở trên để ngâm cà chua bi. Thời gian ngâm khoảng 10 tiếng hoặc qua đêm. 
  • Bước 2: Sau đó, rửa sạch cà chua bi qua vài lần với nước lạnh để loại bỏ mùi vôi, rồi cho ra rổ để ráo nước. 
  • Bước 3: Ướp cà chua với 400g đường trong khoảng 4 – 5 tiếng đến khi đường tan. 
  • Bước 4: Sên cà chua và nước đường với lửa nhỏ, không đảo cà chua trong quá trình sên để tránh cà chua bị dập nát mà chỉ nên lắc nhẹ nồi để cà chua thấm đều các mặt.
  • Bước 5: Sau khi thấy nước đường sệt lại, chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Để mứt cà chua khô hơn, bạn có thể sấy khô cà chua trong lò nướng khoảng 5 – 10 phút ở nhiệt độ 100 độ C hoặc phơi dưới nắng gắt 4 – 5 tiếng. 

LỜI KẾT

Theo những hướng dẫn làm mứt Tết các loại trên đây của Quà Tặng Lễ Tết, có thể thấy cách làm mứt Tết tại nhà vô cùng đơn giản. Nếu bạn có thời gian, hãy thử bắt tay vào bếp để tạo nên những mẻ mứt Tết dẻo thom cho gia đình trong năm mới nhé! Hoặc nếu không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể tham khảo các loại mứt, trái cây sấy dẻo, sấy khô tại Quà Tặng Lễ Tết đấy, hương vị mới lạ, nguyên liệu chất lượng chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của tất cả thành viên trong nhà. 

LIÊN HỆ QUÀ TẶNG LỄ TẾT

Địa chỉ: 133 Nguyễn Hồng Đào, p.14, Q. Tân Bình, TP.HCM
Website: https://quatangletet.vn/
Hotline: 0903 342 137
Email: marketing@quatangletet.vn

Tác giả: Hồng Y

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.