Tây Nguyên là vùng đất cao nguyên nổi tiếng với các loại đặc sản đa dạng, thơm ngon, có thể mua về làm quà biếu sau những chuyến du lịch thú vị. Nếu như bạn vẫn chưa biết nên chọn quà Tết Tây Nguyên thế nào, sau đây Quà Tặng Lễ Tết sẽ gợi ý các món đặc sản Tây Nguyên làm quà Tết độc đáo qua bài viết sau đây.
Cà phê chồn Buôn Ma Thuột
Nhắc đến đặc sản Tây Nguyên làm quà Tết độc đáo thì không thể không nhắc đến món quà phê chồn Buôn Ma Thuột. Đây là một trong những loại cà phê được nhiều người ưa chuộng và được xếp vào loại đắt đỏ bậc nhất thế giới. Cà phê chồn tuy có vị bùi bùi của đất, hơi ngai ngái như bị mốc nhưng lại sở hữu hương vị đắng dịu nhẹ như nước siro, khá đậm đà, mang dư vị của rừng già và chocolate.
Những hạt cà phê chồn sau khi được những chú chồn “thải ra” sẽ được xử lý làm sạch và tiến hành rang theo đúng kỹ thuật nên rất an toàn. Giá của một ký cà phê chồn Buôn Ma Thuột sẽ tầm khoảng trên dưới 10.000.000 VNĐ. Do đó nếu như bạn đang tìm một món quà Tết cao cấp thì cà phê chồn chính là lựa chọn không thể bỏ qua.
Thịt khô/thịt xông khói
Thịt khô hay thịt xông khói sẽ được người đồng bào Tây Nguyên gọi với tên chung là “Poăc buh” và cũng là một trong những đặc sản Tết ở Tây Nguyên vô cùng độc đáo. Thịt được chế biến từ thịt trâu, thịt bò, thịt nai, thịt lợn rồi tẩm ướp với các loại gia vị địa phương rồi treo gác bếp. Món ăn có hương vị hấp dẫn, có mùi thơm của khói bếp, có thể mang nướng, hấp rồi chấm với muối ớt xanh khá ngon.
Rượu cần
Nếu có cơ hội ghé thăm Tây Nguyên, bạn không thể bỏ qua món rượu cần truyền thống của người bản xứ tại đây. Hơn nữa, rượu cần còn là món quà Tết Tây Nguyên phổ biến được nhiều người mua làm quà khi trở về. Rượu cần có rất nhiều loại, ngon nhất có thể kể đến là loại rượu thóc và rượu cơm. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được vị ngọt, chua, hơi đắng hoà quyện cùng hương thơm ngây ngất.
Cơm lam
Cơm lam là món ăn dân dã của người dân miền núi và cũng là món đặc sản Tây Nguyên làm quà Tết được nhiều người lựa chọn sau chuyến đi. Vì tính chất công việc của người Tây Nguyên là thường xuyên đi rừng nên họ thường nấu gạo nếp nương trong những ống tre, nứa, vầu hoặc bương tươi nên món cơm lam đã được ra đời. Vì được nấu bằng gạo nếp nương nên cơm lam có hương vị thơm, có thể ăn cùng muối vừng hoặc thịt nướng.
Bò một nắng
Bò một nắng là món ăn nổi tiếng của người Gia Lai và cũng là một trong những đặc sản Tết ở Tây Nguyên “gây thương nhớ” của nhiều khách du lịch. Thịt bò sẽ được thái thành những lát mỏng to bằng bàn tay rồi tẩm ướp cùng gia vị, mang đi phơi nắng là hoàn thành. Bò sẽ được nướng trên than hồng, xé nhuyễn và chấm với muối kiến vàng để thưởng thức khiến ai cũng thích mê.
Trái cây sấy dẻo
Trái cây sấy là món đặc sản Tây Nguyên làm quà Tết nổi tiếng được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt, người dân Tây Nguyên đã biến tấu thêm món trái cây sấy dẻo hấp dẫn để du khách có thêm lựa chọn. Để làm ra món trái cây sấy dẻo, những loại trái cây tươi, ngon sẽ được chọn lọc kỹ rồi mang ướp với đường rồi mang sấy dẻo. Một số loại trái cây sấy dẻo mà bạn có thể lựa chọn làm quà khi trở về là dứa, kiwi, dâu tây,…
Muối kiến vàng
Muối kiến vàng nổi tiếng nằm trong top những món quà Tết Tây Nguyên độc đáo của nền văn hoá ẩm thực phố núi. Kiến vàng là loại côn trùng có giá trị dinh dưỡng cao nên được người dân thuộc huyện Krong Pa chế biến thành muối.
Với những nguyên liệu đơn giản gồm muối hột, ớt, lá é, kiến vàng, người Gia Lai đã biến tấu một cách khéo léo để cho ra một loại muối mới lạ mang hương vị đặc trưng vùng núi rừng với vị mặn, chua, cay. Muối kiến vàng có thể ăn với cơm trắng hoặc chấm với thịt bò một nắng sẽ cho ra hương vị không thể tuyệt hơn.
Trà atiso Đà Lạt
Hoa atiso vốn dĩ là biểu tượng của thành phố Đà Lạt trên quảng trường Lâm Viên. Nhờ có khí hậu ôn đới, thổ nhưỡng tốt mà loài hoa atiso này mới có thể phát triển tươi tốt tại đây. Hơn nữa, trà atiso còn là món đặc sản Tây Nguyên làm quà Tết được nhiều khách du lịch lựa chọn khi trở về.
Trà sau khi pha sẽ thơm mùi gỗ, hương vị thanh mát và có một chút chát nhẹ nơi cuống họng. Hơn nữa, trà atiso còn có nhiều công dụng tốt với sức khoẻ như thanh nhiệt, cải thiện hệ tiêu hoá, hỗ trợ điều trị các bệnh về đường huyết, làm đẹp da.
Trái cây sấy giòn
Bên cạnh trái cây sấy dẻo, trái cây sấy giòn cũng là một trong những món quà Tết Tây Nguyên độc đáo được nhiều người lựa chọn. Đặc sản được làm từ những loại trái cây tươi và tiến hành sấy giòn để cho ra thành phẩm thơm ngon, giòn ngọt, đậm vị trái cây. Một số loại trái cây sấy giòn mà bạn có thể lựa chọn khi trở về gồm có mít sấy, hồng sấy, rau củ sấy, chuối sấy,…
Mật ong rừng ĐakLak
Mật ong rừng ĐakLak là một trong những món đặc sản Tây Nguyên làm quà Tết với hương vị thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Mật ong sẽ được người dân vào tận những khu rừng sâu để lấy nên đảm bảo nguyên chất 100%, an toàn và tốt cho sức khoẻ. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy mật ong rừng ĐakLak khi ghé thăm Tây Nguyên với mùi thơm tự nhiên, sắc vàng óng ánh và độ đặc quánh cao.
LỜI KẾT
Vậy là Quà Tặng Lễ Tết đã gợi ý một số món đặc sản Tây Nguyên làm quà Tết qua bài viết trên. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn chọn được những món quà đặc sản ưng ý để biếu tặng cho gia đình và bạn bè. Nếu như bạn có thêm những ý tưởng quà Tết Tây Nguyên nào khác, hãy chia sẻ thêm với chúng tôi nhé!
Bài viết cùng chủ đề
- Đặc sản quà Tết Tây Bắc nổi tiếng mua về làm quà
- Trên mâm cơm ngày Tết miền Bắc gồm có những gì
- Phong tục Tết miền Nam và Tết Miền Bắc có gì khác
- Thực đơn mâm cúng các món chay ngày Tết ngon