Bên cạnh không khí đón chào năm mới, những món ăn truyền thống ngày Tết đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối gia đình và tạo nên bữa tiệc thịnh soạn. Tuy nhiên, để đổi vị và giải cứu vị giác khỏi dầu mỡ, dưới đây là danh sách món ăn ngày Tết đỡ ngán, độc đáo,đơn giản dễ làm mà bạn có thể tham khảo.
Cá chép om dưa
>>>Tham khảo thêm:
Cá chép om dưa là món ngon đặc trưng của miền Bắc trong ngày Tết, tạo nên sự hòa quyện độc đáo giữa vị ngọt của cá và vị chua dịu của dưa. Thường xuất hiện trong các bữa tiệc truyền thống của người Việt. Hương vị của cá chép hòa quyện với vị ngọt, mùi thơm của dưa và gia vị tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo làm thay đổi hương vị là một món ăn ngày Tết đỡ ngán cho ngày Tết.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg cá chép
- Dưa chua
- Nước dưa chua
- 4 quả cà chua
- 4-5 củ hành khô
- 1 đốt gừng
- 1 đốt nghệ tươi
- 1-2 quả ớt
- 200g thịt ba chỉ
- Hành lá, thì là
- Bún ăn kèm
- Muối hạt
- Gia vị
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Cá Chép
- Rửa cá chép sạch vảy và bỏ bớt vây, mang, cắt vẩy đuôi, sau đó mổ bụng cá.
- Sử dụng muối hạt để bóp kỹ cả bên ngoài và bên trong bụng cá để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa sạch cá và để ráo.
- Dùng muối hạt và tiêu xay để thoa một lớp mỏng lên bề mặt cá, để cá thấm khoảng 15-20 phút.
Bước 2: Chiên Cá Chép
- Đun nóng dầu ăn.
- Khi dầu đã nóng, đặt cá chép vào chảo để chiên qua nhanh, nhằm làm cho cá săn lại mà không bị vỡ nát khi om dưa. Việc chiên sơ qua cũng giúp cá có mùi thơm hơn.
- Chiên cho cá hơi xém vàng là được. Sau đó, đặt cá ra đĩa riêng.
Bước 3: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Thịt ba chỉ được bóp muối hạt, rửa sạch, để ráo rồi thái thành miếng dày nửa phân. Ướp thịt với một thìa cà phê nước mắm trong khoảng 20-30 phút.
- Tạo tóp mỡ bằng cách đun nóng mỡ phần cắt nhỏ trong một chảo nhỏ. Khi mỡ tiết ra nhiều dầu và quắt lại, vớt tóp mỡ ra. Dầu này được sử dụng để nấu món cá chép om dưa, tạo hương vị thơm ngon.
- Dưa chua, nếu quá mặn hoặc chua, bạn có thể rửa qua và để ráo. Nếu dưa chua không tốt, bạn có thể trộn thêm bột ngọt và đường để điều chỉnh vị.
Bước 4: Nấu Cá Chép Om Dưa
- Đổ 2 thìa canh dầu ăn vào nồi, đun nóng, sau đó phi thơm hành khô, gừng và nghệ.
- Đặt thịt ba chỉ vào nồi và xào cùng lửa lớn một chút để thịt trở nên xém và săn.
- Khi thịt đã chín, đặt cà chua và dưa vào, đảo đều, xào trong khoảng 1 phút để các nguyên liệu thấm dầu.
- Tiếp theo, đặt cá vào nồi và nhẹ nhàng phủ dưa và cà chua xung quanh cá. Nêm 1 thìa canh nước mắm vào.
- Đun nhỏ lửa, cho ớt vào, và nấu thêm khoảng 2 phút để cá săn lại.
- Khi cá đã có độ săn nhất định, đổ nước dưa chua vào nồi, và thêm nước đủ mặt cá. Tiếp tục om khoảng 20 phút ở lửa nhỏ, để nước dưa chua thấm đẫm vào cá.
- Nêm lại gia vị vừa ăn gồm bột ngọt, một chút bột canh (hoặc bột nêm), và đường để điều chỉnh vị chua. Cuối cùng, cho hành lá và thì là lên trên, nấu thêm khoảng 10 giây rồi tắt bếp.
Chân gà ngâm sả tắc
Chân gà ngâm sả tắc là món ngon, chân gà giòn giòn, ngấm đều hương vị của sả thơm tắc cùng gia vị, tạo nên một sự kết hợp độc đáo và thú vị. Đây là món ăn truyền thống rất được ưa chuộng vì vị giác của nó vừa ngon miệng vừa dễ ăn. Là món ăn khoái khẩu của nhiều người và rất phù hợp để chọn làm món ăn ngày Tết đỡ ngán
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Chân gà 1.5 kg
- Sả 7 cây
- Tắc 200 gr
- Tỏi 1 củ
- Hành tím 5 củ
- Chanh 4 trái
- Ớt sừng 10 trái
- Rượu gạo 1 ít
- Nước mắm 1 chén
- Đá viên 1 ít
- Muối/ đường 1 ít
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Chân Gà
- Để bắt đầu, bạn hãy rửa sạch chân gà với một ít muối và sau đó chặt chân gà làm đôi.
- Đem chân gà đi luộc với khoảng 1 muỗng cà phê muối, một ít rượu gạo, 2 cây sả và 5 củ hành tím đã đập dập. Đun nước luộc đến khi nước sôi, sau đó tắt bếp.
- Để giữ cho chân gà giữ được độ giòn, bạn hãy ngâm chúng trong thau nước có đá trong khoảng 15 phút. Vớt chân gà ra để ráo nước.
Bước 2: Làm Nước Sốt Sả Tắc
- Bắt đầu bằng việc đun sôi một nồi nước mắm, sau đó đổ vào đó 2 chén đường và tiếp tục đun với lửa vừa.
- Chờ đến khi hỗn hợp nước mắm và đường sôi, sau đó tắt bếp và để nước sốt nguội.
- Tiếp theo, bạn hãy cắt lát 5 cây sả và 200g tắc, ớt. Bạn có thể xay hoặc giã nhỏ tỏi và 7 trái ớt còn lại, sau đó vắt lấy 1/2 chén nước cốt chanh.
Gân bò trộn xoài chua
Gân bò trộn xoài chua là món ăn, kết hợp giữa thịt bò dai giòn ngon với vị chua, ngọt và cay của xoài chua. Món này mang lại trải nghiệm mới lạ và sự độc đáo cho bữa tiệc Tết, hương vị độc đáo tạo nên một trải nghiệm vị giác tuyệt vời giúp cho người thưởng thức giải tỏa được cảm giác ngấy của các món dầu mỡ trong mâm cỗ ngày đầu năm mới.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 400g gân bò luộc
- 1 trái xoài xanh
- Chanh, ớt, tỏi, gừng
- Rau mùi
- Gia vị
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Gân Bò
- Chần sơ gân bò.
- Sau đó, thái mỏng thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn.
Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Lột vỏ và băm nhuyễn tỏi, gừng và 1 trái ớt đã rửa sạch.
- Rửa sạch rau mùi với nước, cắt nhỏ. Về phần chanh, bạn dùng 1/2 trái chanh để vắt lấy nước cốt.
- Đối với xoài, bạn gọt sạch vỏ, sau đó sử dụng dụng cụ để bào sợi thịt xoài cho vào tô. Tuỳ theo sở thích, bạn có thể bào nhiều hoặc ít xoài.
Bước 3: Trộn Gỏi
- Cho gân bò đã thái mỏng vào tô chứa xoài xanh đã bào sợi. Sau đó, thêm toàn bộ tỏi, gừng và 1/3 lượng rau mùi băm nhuyễn vào.
- Tiếp theo, bạn cho vào khoảng 1 muỗng canh bột ớt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và nước cốt chanh. Sau đó, trộn đều hỗn hợp để ướp từ 10-15 phút.
- Cuối cùng, trộn thêm rau mùi là có thể thưởng thức.
Phở cuốn
Phở cuốn là một món ngon thú vị, thay vì nước dùng nóng như món phở truyền thống, phở cuốn được làm bằng cách cuốn các thành phần thịt bò, tôm, gia vị, rau sống,… trong lá bánh phở mỏng. Món này thường đi kèm với nước mắm pha chua ngọt và hòa quyện. Với một món cuốn nhiều rau xanh như thế này, ắt hẳn sẽ khiến bạn đỡ ngán hơn khi thưởng thức mâm cỗ Tết đấy.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500 gr bánh phở
- 200 gr giò lụa
- 200 gr thịt heo nạc
- 300 gr bún tươi
- 2 miếng đậu hũ
- 2 quả trứng gà
- 1 củ cà rốt
- 2 quả dưa leo
- Rau sống
- Tỏi, ớt, chanh
- Gia vị
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- Đậu hủ cắt sợi và chiên vàng, giò lụa cắt sợi.
- Thịt heo nạc sau khi luộc chín sẽ được cắt sợi.
- Đập trứng vào tô, sau đó thêm một ít hạt nêm và chiên mỏng. Thịt và trứng cắt thành sợi nhỏ.
- Cà rốt và dưa leo sẽ được gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Rau sống cần được ngâm trong nước muối để đảm bảo an toàn, sau đó rửa sạch. Tỏi sẽ được bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Pha Nước Chấm
- Bạn sẽ pha nước chấm chua ngọt theo tỉ lệ 1:1:1:1 gồm nước mắm, nước chanh, đường và nước lọc. Sau đó, thêm tỏi và ớt đã băm nhỏ vào hỗn hợp. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 3: Cuốn Phở
- Để bắt đầu cuốn phở, bạn sẽ trải bánh phở ra một đĩa sạch.
- Tiếp theo, đặt rau sống lên phần dưới của bánh phở.
- Sau đó, đặt bún, đậu hủ, thịt heo, giò lụa, trứng, cà rốt và dưa leo lên trên bánh phở theo thứ tự.
- Cuối cùng, cuốn chặt món phở lại và bạn đã có một phần phở cuốn thập cẩm ngon tuyệt.
Các món canh chua
Canh chua là một biểu tượng của ẩm thực miền Nam Việt Nam. Hương vị chua ngọt, mặn và cay của canh chua thường được tạo nên bởi sự kết hợp của nước dùng từ cà chua, măng chua hoặc me, cùng với các loại rau, cá hoặc tôm. Vì vậy mà canh chua thường được làm món ăn ngày Tết đỡ ngán cho gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tôm 200 gr
- Đậu bắp 3 trái
- Bạc hà 1/2 cây
- Cà chua 1 quả
- Dứa 1/4 quả
- Ngò gai 10 gr
- Rau om 10 gr
- Giá 20 gr
- Me chua 5 gr
- Tỏi băm 5 gr
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Bạc hà sẽ, đậu bắp rửa sạch và cắt xéo, cà chua được thái thành múi, thơm được cắt thành miếng vừa ăn, và rau thơm sẽ được cắt nhỏ.
- Tôm cần được rửa sạch và lột vỏ, hoặc bạn có thể để nguyên vỏ, sau đó ướp tôm với 1/2 muỗng hạt nêm.
Bước 2: Nấu Canh Chua
- Trước hết, bạn sẽ dầm me với nước nóng và lấy phần nước cốt me.
- Tiếp theo, bạn bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu vào để phi thơm tỏi. Thêm 1 lít nước vào. Nêm vào nước nước 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm và 4 muỗng nước me.
- Khi nước sôi, bạn sẽ cho tôm vào và vớt bọt ra. Sau đó, thêm cà chua, thơm, đậu bắp và bạc hà vào nồi, sau đó nêm lại theo khẩu vị của bạn.
- Khi bạn thấy rau củ đã chín, hãy tắt bếp, thêm rau thơm cắt nhỏ vào và múc canh ra tô. Để món canh chua thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm tỏi phi lên mặt và ăn kèm với nước mắm ớt.
Miến gà trộn
Miến gà trộn là một món ăn dễ chế biến và ngon miệng. Miến mềm mịn, thịt gà thơm ngon, và gia vị tạo nên một hương vị độc đáo rất phù hợp để làm món ăn ngày Tết đỡ ngán cho cả nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Miến 100 gr
- Thịt ức gà 150 gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Dưa leo 1 quả
- Ớt chuông 1 quả
- Tỏi băm 1/2 muỗng
- Ngò rí
- Giấm táo
- Tương ớt
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Nước tương
- Bột ngũ vị hương
- Tiêu/ đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Để làm sạch ức gà, bạn xát ức gà với muối khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Tiếp theo, dùng dao cắt ức gà thành từng miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay, sau đó cho vào một cái tô.
- Ớt chuông, cà rốt, dưa leo rửa sạch và để ráo rồi cắt sợi mỏng.
- Ngò rí, bạn sẽ rửa sạch và để ráo. Rửa sạch hành tây và cắt múi cau.
Bước 2: Pha Nước Sốt
- Cho vào một chén nhỏ 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh nước tương, và 1 muỗng cà phê đường.
- Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh tương ớt, và 1 muỗng canh dầu hào, sau đó trộn đều để hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3: Trụng Miến
- Đặt miến vào nồi nước sôi trong khoảng 2 phút ở lửa vừa.
- Miến cần được trụng đến khi vừa chín, sau đó bạn vớt ra và để ráo.
Bước 4: Xào Thịt Gà Và Miến
- Đặt chảo lên bếp, mở lửa ở lửa vừa và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, sau đó thêm tỏi băm vào phi thơm.
- Sau khi tỏi thơm, bạn sẽ cho thịt ức gà vào và xào cho thịt săn lại. Nêm thêm thịt ức gà với 3 muỗng canh nước sốt, đảo đều để thịt gà thấm đều gia vị.
- Khi thịt gà đã chín, bạn hãy cho tiếp cà rốt, ớt chuông, hành tây và dưa leo vào chảo. Nêm thêm 3 muỗng canh nước sốt và nêm nếm lại theo khẩu vị cá nhân. Đảo đều cho rau củ chín đều và thấm đầy vị là hoàn thành.
Bước 5: Trộn Miến Với Thịt Gà
- Đặt chảo lên bếp, bật lửa ở lửa vừa và cho hết phần nước sốt còn lại vào chảo. Thêm miến đã trụng vào và trộn đều để miến thấm gia vị.
- Tắt bếp, cho miến vào hỗn hợp xào và dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu. Thêm ít tiêu xay nữa là bạn đã hoàn thành món miến trộn.
Các món trộn salad
Món salad không chỉ ngon mắt mà còn bổ dưỡng. Sự kết hợp của các loại rau, thịt gà, tôm, hải sản,… và gia vị tạo nên một hương vị tươi mát và ngon miệng, đây là sự lựa chọn tuyệt vời để thêm vào danh sách các món ăn chống ngán cho dịp năm mới.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tôm: 300g
- Rau xà lách: 2 búp
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp cải tím: 1/2 bắp
- Cà chua bi: 10 quả
- Dưa chuột: 1 quả
- Củ đậu: 1 củ nhỏ
- Nước sốt mè rang
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Tôm
- Cắt bỏ râu, phần đầu và rút dây chỉ đen dọc theo sống lưng của tôm. Sau đó, xóc một lượng muối hạt lên tôm, rửa sạch và để ráo.
- Đặt xửng hấp lên nồi, sau đó xếp tôm lên trên. Nếu có sả và lát gừng, bạn có thể thêm chúng vào để tạo thêm mùi thơm cho tôm. Đậy kín nắp nồi và hấp tôm khoảng 5 phút ở nhiệt độ cao cho đến khi tôm chín.
- Sau khi tôm nguội, bạn bóc vỏ, nhớ giữ lại phần đuôi để khi trộn salad, hình dáng tôm sẽ đẹp mắt hơn.
Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Xà lách cần được cắt bỏ gốc, rửa qua và ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 10-15 phút. Sau đó, rửa sạch lại ít nhất 2-3 lần và để ráo nước. Tiếp theo, thái xà lách thành từng khúc dài khoảng 2-3cm.
- Bắp cải cần được tách bẹ ra, cũng cần ngâm qua nước muối rồi rửa lại và để ráo nước, sau đó cắt xẻo.
- Cà chua bi cần ngâm trong nước muối, rửa sạch, và để ráo nước trước khi cắt làm đôi hoặc để nguyên tùy thích.
- Dưa chuột cần được gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt thành từng hạt lựu.
Bước 3: Trộn Salad Tôm
- Cho tất cả tôm và nguyên liệu chúng vào một tô to.
- Với lượng nguyên liệu như trên, bạn có thể rưới khoảng 4 thìa canh nước sốt mè rang. Sử dụng bao tay nhẹ nhàng để trộn đều để nguyên liệu thấm đều nước sốt. Chú ý không nên trộn quá mạnh, để tránh làm bể rau xà lách.
Rau củ luộc chấm kho quẹt
Không chỉ là một món ăn ngày Tết đỡ ngán ngon và bổ dưỡng, giàu chất xơ mà rau củ chấm kho quẹt còn mang đến một sự hòa quyện độc đáo của màu sắc và hương vị. Dưới đây là cách để bạn tạo ra một bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn này.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ 200 gr
- Tôm khô 50 gr
- Khổ qua 1 trái
- Bông cải xanh 500 gr
- Cà rốt 1 củ
- Hành lá 1 nhánh
- Ớt tươi 1 trái
- Hành tím 3 củ
- Tỏi 3 tép
- Ớt bột
- Tương ớt
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Gia vị
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Rau Củ Quả
- Bông cải: Bạn cắt bỏ phần cuống và tách từng nhánh bông cải ra cho đến khi toàn bộ bông cải đã được tách ra. Sau đó, ngâm bông cải trong nước muối khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Cà cốt: Gọt bỏ vỏ của cà cốt, sau đó cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 lóng tay và rửa sạch, để ráo.
- Khổ qua: Bạn nạo bỏ ruột của khổ qua, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và rửa sạch với nước, để ráo.
- Hành tỏi: Bóc bỏ vỏ của tỏi, sau đó băm nhuyễn (để lại một ít tỏi để cắt lát).
- Hành lá: Rửa sạch và cắt nhỏ.
- Ớt: Rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bước 2: Sơ Chế Tôm Và Thịt Heo
- Thịt ba chỉ: Rửa sạch với nước và để ráo, sau đó cắt thành từng hạt lựu.
- Tôm khô: Ngâm trong nước nóng khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Pha Nước Sốt
- Cho đường, nước mắm, nước lọc, tương ớt, ớt bột, và ớt tươi cắt lát vào một chén nhỏ.
- Khuấy đều hỗn hợp gia vị.
Bước 4: Luộc Rau Củ Quả
- Đun sôi nước lọc trong nồi và thêm 1 muỗng cà phê muối vào.
- Luộc từng loại rau củ trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để nguội trong nước đá để giữ độ giòn ngon của chúng.
Bước 5: Làm Kho Quẹt
- Đặt một chảo lên bếp và cho phần thịt đã chuẩn bị vào đó. Vặn lửa nhỏ và rán thịt cho đến khi thịt săn lại và chảy đi một lượng mỡ. Sau đó, cho một phần tỏi và hành băm nhuyễn vào phi thơm và vớt tất cả ra một chén.
- Đặt lại chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm tỏi và hành băm nhuyễn còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, thêm tôm khô và thịt đã rán vào, trộn đều và đun ở lửa nhỏ khoảng 10 phút để các gia vị hòa quyện vào nhau.
- Cuối cùng, thêm hành tím (cắt lát), hành lá và tiêu vào là hoàn thành.
Kim chi, dưa muối
Kim chi và dưa muối là những món ăn ngày Tết đỡ ngán được lên men chua ngọt rất bắt miệng. Hương vị chua cay của kim chi và dưa muối tạo nên sự kết hợp thú vị khi ăn kèm với các món mặn khác.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cải thảo 1 kg
- Hành boa rô 1 cây
- Lá hẹ 1 bó
- Tỏi 1 – 2 củ
- Ớt bột Hàn Quốc
- Nước mắm
- Đường
- Muối hột
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Cải Thảo
- Tách từng lá cải thảo ra và rửa sạch chúng.
- Tiếp theo, lấy từng lá cải thảo và lấy một ít muối để áo đều xung quanh mỗi lá cải. Đảm bảo rắc muối đều lên mỗi lá.
- Đặt cải thảo vào một thau và ướp cải trong vòng 6 tiếng hoặc cho đến khi cải thảo trở nên mềm. Sau đó, lấy cải ra và xả sạch để loại bỏ hết muối.
Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Hành boa rô: Sau khi rửa sạch, cắt hành boa rô thành từng khúc có chiều dài khoảng 1 lóng tay và chẻ đôi mỗi khúc hành boa rô.
- Hẹ: Rửa sạch và cắt hẹ thành từng khúc có độ dài tương tự như hành boa rô.
- Tỏi: Lột vỏ tỏi và đặt vào máy xay sinh tố. Xay tỏi với tốc độ cao cho đến khi tỏi nhuyễn, sau đó cho vào chén.
- Trong chén tỏi, thêm 8 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc. Trộn đều cho đến hỗn hợp đều hòa quyện.
Bước 3: Muối Cải Thảo
- Vắt cải thảo thật ráo để loại bỏ nước.
- Cho cải thảo đã vắt vào thau, hành boa rô, lá hẹ và hỗn hợp sốt ướp kim chi.
- Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để chúng hòa quyện. Sau đó, đặt hỗn hợp này vào hũ thủy tinh và đậy nắp chặt.
- Bảo quản hũ kim chi trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 3 ngày, sau đó bạn có thể lấy ra và thưởng thức món kim chi ngon lành.
Gỏi chân gà ngó sen
Gỏi chân gà ngó sen là một món ăn thanh mát và ngon miệng. Sự kết hợp của chân gà thơm ngon, ngó sen tươi mát và gia vị tạo nên một hương vị độc đáo. Món này cũng thường được cho vào danh sách món ăn ngày Tết đỡ ngán của nhiều gia đình Việt.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Chân gà 500 gr
- Ngó sen 300 gr
- Cà rốt 200 gr
- Dưa leo 200 gr
- Ớt 1 trái
- Sả 4 nhánh
- Tắc 5 quả
- Gừng 1/3 củ
- Rau răm
- Húng lủi
- Tỏi 2 tép
- Nước mắm
- Mè rang
- Gia vị
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Chân Gà
- Chặt bỏ móng chân gà và lột sạch phần da dư thừa. Sau đó, bóp chân gà với một ít muối. Rửa sạch chân gà nhiều lần để loại bỏ mùi hôi.
- Sử dụng một con dao nhọn và sắc, tạo một đường cắt dọc theo chân gà và các ngón chân. Sử dụng mũi dao để lách riêng phần da và gân, còn xương thì bỏ đi.
- Cắt chân gà thành từng khúc vừa ăn và rửa chúng trong nước. Đặt chân gà vào nồi luộc cùng với một ít gừng cắt lát và sả cắt khúc. Luộc chân gà khoảng 15 phút cho đến khi chúng chín.
Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Xé sợi ngó sen. Ngâm ngó sen vào nước muối loãng, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Làm sạch cà rốt và thái thành sợi mỏng. Ngâm cà rốt với muối và đường khoảng 20 phút, sau đó vắt ráo nước.
- Thái lát mỏng dưa leo. Cắt nhỏ rau răm và rau húng lủi.
Bước 3: Ướp Chân Gà
- Giã nhuyễn tỏi và ớt, sau đó cho vào một chén cùng với nước mắm và đường.
- Thêm một nửa phần hỗn hợp nước mắm vào tô chân gà, trộn đều để chân gà thấm gia vị và ướp khoảng 15 phút.
Bước 4: Trộn Gỏi
- Đặt ngó sen và cà rốt vào một thố lớn. Tiếp theo, thêm chân gà đã ướp vào và trộn đều. Thêm rau răm, rau húng lủi và nửa phần nước mắm còn lại cùng với nửa muỗng cà phê tiêu.
- Đeo bao tay nilon, trộn đều và vắt nước tắt ra. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và bạn đã hoàn thành món gỏi chân gà ngó sen tươi mát và bổ dưỡng.
Gân bò trộn cóc non
Gân bò trộn cóc non là một món ăn độc đáo và ngon miệng. Sự kết hợp của gân bò giòn ngon và vị chua ngọt của cóc non tạo nên một món ăn đỡ ngán ngày Tết hương vị đặc biệt. Món này thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt và gia vị thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gân bò 300 gr
- Cóc non 300 gr
- Hành lá 4 nhánh
- Ớt hiểm 4 trái
- Gừng 5 gr
- Tỏi 4 tép
- Xả 2 nhánh
- Ớt bột
- Nước mắm
- Giấm
- Muối/ đường 1 ít
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cóc rửa sạch và bỏ cuống, sau đó cắt múi cau.
- Rửa sạch hành lá và để ráo. Lột vỏ tỏi và gừng, rửa sạch và để ráo. Băm nhuyễn gừng, tỏi, ớt hiểm.
- Sả cắt lát mỏng.
Bước 2: Luộc Gân Bò
- Rửa sạch 300gr gân bò và chà muối lên bề mặt. Rửa lại vài lần để loại bỏ muối, sau đó để ráo.
- Đun sôi 500ml nước cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 4 nhánh hành lá và gân bò đã ráo. Luộc với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút cho đến khi gân bò mềm.
- Sau khi gân bò chín, ngâm trong nước đá trong vòng 5 – 7 phút, sau đó vớt ra và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 3: Pha Nước Mắm
- Trong một chén, kết hợp 5 muỗng canh nước mắm, 50ml giấm, 70gr đường, tỏi băm nhuyễn, gừng, ớt hiểm băm nhuyễn, sả cắt khúc và ớt bột.
- Khuấy đều cho đến các nguyên liệu hòa quyện.
Bước 4: Trộn Gân Bò
- Đặt cóc non, gân bò và chén nước mắm vào một thau lớn, sau đó trộn đều bằng tay cho đến khi các nguyên liệu hoà quyện.
- Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị và bạn đã hoàn thành món gân bò trộn cóc non ngon miệng và đậm đà.
Gỏi cuốn tôm thịt
Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn tươi mát và bổ dưỡng, hấp dẫn vị giác của bạn. Bánh tráng mỏng được bọc quanh tôm, thịt và các loại rau sống, tạo nên một hương vị tươi mát và độc đáo. Món này thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt nên rất dễ ăn và là món ăn ngày Tết đỡ ngán xuất hiện thường xuyên trong mâm cỗ Tết của nhiều gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt heo 300 gr
- Tôm 300 gr
- Hẹ 10 nhánh
- Ớt 2 trái
- Tỏi 1 củ
- Bún tươi 200 gr
- Bánh tráng mỏng
- Nước cốt chanh
- Rau ăn kèm
- Nước mắm
- Muối/ đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Thịt Heo
- Rửa sạch thịt heo với nước và chà xát một ít muối xung quanh miếng thịt để khử mùi hôi. Rửa lại và để ráo.
- Đun sôi một nồi nước với thịt heo và 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi trong khoảng 3-5 phút, tắt bếp.
- Rửa thịt lại bằng nước lạnh để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào còn tồn tại. Sau đó, đặt nồi lên bếp với thịt, nước và thêm 1 muỗng cà phê muối. Luộc thịt trong khoảng 30-40 phút cho đến khi thịt chín mềm. Vớt thịt ra để nguội, sau đó cắt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Sơ Chế Tôm
- Rửa sạch tôm và có thể cắt bỏ đầu nếu bạn muốn. Rửa lại vài lần với nước và đặt tôm vào nồi.
- Đun nước với tôm, đậy nắp và đun với lửa vừa cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ. Đảo đều tôm trong quá trình nấu.
- Vớt tôm ra để nguội, bóc vỏ, cắt đôi tôm theo chiều dọc theo sống lưng và bỏ chỉ lưng của tôm, sau đó xếp tôm ra đĩa.
Bước 3: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Cắt bỏ gốc hẹ, rửa sạch. Ngâm rau sống ăn kèm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa lại vài lần với nước và để ráo.
- Bóc sạch vỏ tỏi và rửa sơ ớt với nước, sau đó băm nhuyễn.
Bước 4: Cuốn Gỏi
- Trải bánh tráng mỏng ra đĩa và thấm một ít nước lên bánh tráng để dễ cuốn. Xếp rau sống, bún tươi, thịt, tôm và hẹ lên bánh tráng, sau đó cuốn tất cả các nguyên liệu lại chặt tay.
- Lặp lại quy trình này cho đến khi bạn sử dụng hết tất cả nguyên liệu.
Bước 5: Làm Nước Chấm
- Trong một chén, kết hợp 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
- Sau đó, thêm 3 muỗng canh nước cốt chanh, 5 muỗng canh nước mắm và phần tỏi và ớt đã băm nhuyễn, khuấy đều là hoàn thành món gỏi cuốn ngon lành rồi đấy.
Bắp bò ngâm
Bắp bò ngâm là một món ăn độc đáo và ngon miệng. Sự kết hợp của bắp bò ngọt và giòn cùng với gia vị thơm ngon tạo nên một món ăn đỡ ngán ngày Tết có hương vị đặc biệt.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bắp bò 1 kg
- Hoa hồi 3 cái
- Nụ đinh hương
- Quế 1 cây
- Gừng 1 củ
- Tỏi 1 củ
- Tiêu hột
- Nước mắm ngon
- Đường vàng
- Muối
- Nước lọc
Cách thực hiện:
Bước 1: Đun Nước Mắm
- Chuẩn bị một nồi và cho vào đó 300gr đường vàng cùng 300ml nước mắm ngon.
- Đun hỗn hợp này đến khi đường hoàn toàn tan hết và nước mắm trở nên đậm đặc.
Bước 2: Luộc Bắp Bò
- Đun sôi 2 lít nước.
- Khi nước đã sôi, hãy thả vào nồi ba cái hoa hồi, 10 nụ đinh hương, 1 thìa canh tiêu hột và 1 thìa canh muối, 1 nhánh quế, 1 củ gừng. Đun cho đến khi nước sôi lại.
- Bắp bò có thể luộc nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò. Thường thì bạn có thể luộc khoảng 30 phút. Để kiểm tra bắp bò đã chín, bạn có thể dùng đũa đâm vào miếng thịt bò, nếu không thấy nước hồng chảy ra, thì bò đã chín.
- Sau khi bắp bò đã chín, hãy vớt ra và ngâm vào thau nước đá lạnh trong vòng 15 phút. Sau đó, để bắp bò ráo.
Bước 3: Ngâm Thịt Bò
- Để bắp bò và mắm thật nguội, bạn cần chuẩn bị một lọ sạch bằng cách tráng qua nước sôi.
- Đặt bắp bò vào lọ và đổ hỗn hợp nước mắm đã pha để ngập bắp bò. Thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn đã chuẩn bị vào lọ.
- Nếu bắp bò nổi lên trên, bạn có thể dùng que tre để ấn giữ bắp bò, đảm bảo rằng bắp bò ngập hoàn toàn trong mắm để tránh việc bắp bò bị hỏng.
- Đậy kín lọ và để bắp bò ngâm trong mắm từ 3 – 5 ngày là bạn có thể thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn này.
Gỏi cuốn
Tương tự cách làm của gỏi cuốn tôm thịt, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác như: thịt bò, thịt gà, hải sản, gỏi cuốn chay,…. Bánh tráng mỏng được bọc quanh thịt gà, tôm, hoặc các loại rau sống, tạo nên một hương vị tươi mát và ngon miệng. Món ăn này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ăn gì ngày Tết cho đỡ ngán trong dịp năm mới đấy.
Tất cả chúng đều đóng góp vào sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Việt Nam. Hãy thử mỗi món và khám phá những hương vị độc đáo mà đất nước này mang lại.
Canh nấm
Canh nấm là một món canh truyền thống của Việt Nam. Hương vị đặc trưng của canh nấm đến từ sự kết hợp của nấm tươi ngon, các loại rau củ, và gia vị tạo nên món ngon ăn thanh đạm, dễ ăn và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Nếu bạn đang tìm món ăn ngày Tết đỡ ngán thì có thể tham khảo món canh nấm này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò 150 g
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Hẹ 50 g
- Nấm kim châm
- Nấm đùi gà
- Nấm bào ngư
- Nấm tuyết
- Nấm hương
- Tỏi 1 củ
- Mè trắng 20 g
- Bột năng
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Băm nhuyễn tỏi.
- Tiếp theo, hãy rửa sạch thịt bò và thái thành từng miếng mỏng. Sau đó, ướp thịt bò trong vòng 10 phút với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê dầu hào và 1 thìa cà phê tỏi băm.
- Đối với nấm hương, hãy ngâm cho nở mềm, rửa sạch và cắt đôi.
- Các loại nấm khác, hãy làm sạch gốc, rửa với nước muối pha loãng và sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo. Nấm đùi gà cắt dọc theo thân nấm thành những miếng vừa ăn, còn nấm bào ngư thì xé nhỏ.
- Mè trắng rang vàng thơm, sau đó bỏ cối và xay nhuyễn mịn.
- Hẹ rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 3 cm.
- Cà rốt, hãy rửa sạch, cạo vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 3 cm.
- Hành tây lột vỏ và cắt múi cau khoảng 1 cm.
Bước 2: Nấu Canh
- Hòa bột năng vào 3 thìa cà phê mè xay.
- Đặt nồi lên bếp và đun nóng 2 thìa cà phê dầu ăn, sau đó cho tỏi vào và phi thơm. Cho thịt bò vào xào để thịt bò săn lại.
- Đổ vào nồi 1 lít nước và cho vào tất cả các loại nấm và cà rốt. Hãy đun sôi, và khi nước sôi, hãy cho hành tây và hẹ vào nồi, sau đó nêm thêm 3 thìa cà phê hạt nêm và khuấy đều.
- Cuối cùng, bạn hãy đổ phần nước bột năng hòa với mè xay vào nồi, khuấy đều. Đợi canh sôi bùng lên rồi tắt bếp và thưởng thức món canh nấm thịt bò thơm ngon.
Thạch rau câu
Thạch rau câu là một món tráng miệng ngon và mát lạnh. Hương vị độc đáo của thạch rau câu đến từ sự kết hợp của rau câu mềm mịn và hương trái cây tươi ngon. Món này thường được ăn sau bữa ăn chính, là món ăn ngày Tết đỡ ngán để làm dịu vị giác.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bột rau câu giòn
- Hoa đậu biếc khô 10 gr
- Lá cẩm 30 gr
- Lá dứa 100 gr
- Nước cốt dừa
- Đường 500 gr
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm Bột Rau Câu
- Cho 25gr bột rau câu giòn, 500gr đường và 1.5 lít nước trong một nồi.
- Khuấy đều hỗn hợp và để bột rau câu nở trong vòng 30 phút.
Bước 2: Lọc Nước Màu
- Sử dụng lá cẩm để tạo nước màu đỏ. Cho lá cẩm vào nồi với 300ml nước và đun với lửa nhỏ trong khoảng 10-15 phút. Khi nước chuyển màu đỏ, hãy tắt bếp và lọc nước cốt.
- Tiếp theo, ngâm 10gr hoa đậu biếc trong 250ml nước sôi trong khoảng 10-15 phút. Sau đó, hãy lọc nước cốt lại bằng rây.
- Lá dứa sau khi rửa sạch và cắt nhuyễn, hãy cho vào máy xay sinh tố cùng với 250ml nước và xay nhuyễn. Sau khi hỗn hợp đã mịn, bạn có thể lọc nước cốt bằng rây hoặc khăn sạch.
Bước 3: Nấu Rau Câu và Pha Màu
- Sau khi bột rau câu đã nở, đặt nồi lên bếp với lửa lớn trong khoảng 10-15 phút.
- Khi rau câu bắt đầu sôi, hãy giảm lửa xuống nhỏ và nấu thêm 5 phút nữa, sau đó tắt bếp và chia thành 4 phần bằng nhau ra các tô.
- Tiếp theo, hãy thêm lần lượt 250ml nước lá cẩm, 250ml nước hoa đậu biếc, 250ml nước lá dứa và 250ml nước cốt dừa vào các phần rau câu đã chia ra và khuấy đều để hỗn hợp được hòa tan.
Bước 4: Đổ Khuôn Rau Câu
- Khi bạn đã nấu xong 4 phần rau câu, hãy chuẩn bị một khuôn và đổ lớp rau câu hoa đậu biếc vào đầu tiên. Để lớp này hơi đông lại trong vòng 5-7 phút, sau đó tiếp tục đổ lớp rau câu lá dứa.
- Tiếp theo là lớp rau câu cốt dừa và lá cẩm. Bạn có thể sáng tạo và đổ các lớp màu rau câu theo sở thích cá nhân của mình.
Kem
Cuối cùng, không thể không nhắc đến kem – món tráng miệng ưa thích của mọi lứa tuổi. Hương vị ngọt ngào và mát lạnh của kem làm dịu vị giác và mang lại niềm vui và là món ăn ngày Tết đỡ ngán cho mỗi bữa tiệc. Bạn có thể làm kem bằng các loại trái cây ưa thích hoặc chọn mua kem từ các thương hiệu uy tín để thưởng thức nhé.
LỜI KẾT
Như vậy, qua những món ăn ngày Tết đỡ ngán được giới thiệu trong bài viết này, chúng ta đã khám phá được những hương vị tuyệt vời của ẩm thực Việt Nam. Mong rằng bạn có thể tham khảo được những thông tin thú vị và đón một mùa Tết Nguyên Đán hạnh phúc cùng gia đình nhé.
>>Xem thêm: